CÓ NÊN PHỦ CERAMIC CHO XE Ô TÔ HAY KHÔNG?

NÊN PHỦ CERAMIC CHO XE MỚI NẾU CHI PHÍ CHO PHÉP

Việc phủ ceramic cho xe mới xác lập cơ chế bảo vệ bề mặt sơn từ đầu. Bản thân chiếc xe trước khi ra khỏi “showroom” thường được phơi mưa nắng ngoài bãi không có mái che. Nhân viên sale của “hang” thường vệ sinh xe bằng chổi lông gà hoặc phun nước làm sạch bụi nhưng không làm sạch được các “đốm nước” hoặc cáu cặn can – xi trên bề mặt sơn kính.

Sau khi xử lý bề mặt (thường là đánh bóng nhẹ), Ô TÔ BÀ RỊA chúng tôi sẽ tiến hành phủ ceramic theo các gói định sẵn với giá trị tùy theo số lớp (tối đa 3 lớp) và tùy thuộc vào thời gian bảo hành của từng gói.

Đương nhiên sau khi phủ ceramic, việc rửa xe cũng không thể theo phương pháp thông thường mà xe nên được rửa bằng loại xà bông rửa xe trung tính (PH = 7).

Tóm lại, khi phủ ceramic cho xe mới thì chi phí rửa và bảo dưỡng bề mặt sẽ cao hơn. Quý Khách nên cân nhắc trước khi yêu cầu thực hiện dịch vụ. Nếu phủ ceramic xong mà không có thời gian chăm sóc hoặc đi rửa “cỏ” ở ngoài bằng xà bông hoặc nước rửa chén thì không nên vì như thế sẽ tốn thêm chi phí cho quý khách.

XE CŨ CÓ NÊN PHỦ CERAMIC HAY KHÔNG?

Nếu chi phí cho phép thì việc phủ ceramic cho xe cũ là việc nên làm.

Như đã đề cập ở trên, việc phủ ceramic sẽ đòi hỏi việc rửa và chăm sóc xe ở mức độ chuẩn hơn và chi phí cao hơn bình thường. Quý Khách nên cân nhắc trước khi yêu cầu thực hiện và trải nghiệm dịch vụ.

Với xe đã có tuổi đời cao và sơn dặm vá nhiều chỗ, công tác đánh bóng, hiệu chỉnh xử lý bề mặt sơn và phủ ceramic thường tốn khoảng từ 3-5 ngày làm việc tùy theo tình trạng của bề mặt sơn khi thi công dịch vụ.

Ví dụ:

Nếu chi phí đánh bóng, phủ ceramic là 10 đồng thì công đoạn đánh bóng hiệu chỉnh xử lý lỗi trên bề mặt sơn hết khoảng 5 đồng (50%) và là công đoạn quan trọng nhất quyết định việc phủ ceramic có đẹp hay không? Chi phí cho ceramic hết khoảng 3 đồng (30%) và tiền bảo hành hêt 2 đồng (20%).

Với chi phí từ 800-1200K cho việc đánh bóng, đơn giản chỉ là xóa xước và dùng một số sáp lấp lỗi ( glaze). Sau vài lần rửa xe, lớp sáp sẽ trôi đi và lỗi sẽ lại lòi ra như cũ. Chưa kể đến yếu tố các điểm đánh bóng “không chuyên nghiệp” xử dụng các loại phớt đánh bóng có độ bào mòn cao để rút ngắn thời gian thi công. Việc này làm độ dày của bề mặt sơn giảm đi rất nhanh. Khi xe trầy lần thứ 2 thường không đánh bóng được nữa mà phải tiến hành “sơn dặm” – “bắn tỉa”.

Với các xe mới, hãng thường xuyên khuyến cáo mua “bảo hiểm thân vỏ” và người tiêu dùng thường có xu hướng “lạm dụng”. Trầy thì đem sơn.

Việc “sơn bảo hiểm” nhiều lần và chăm sóc xe ở các điểm “dưới chuẩn” tạo ra chiếc xe có rất nhiều mảng màu do sơn dặm nhiều lần “hiệu ứng tắc kè hoa”. Kết quả là sau khi hết bảo hiểm thân vỏ thì chủ xe thường được khuyến cáo “sơn nguyên con” hoặc “phủ lại dàn áo” với chi phí từ 12 – 25 triệu cho một xe sedan. Nếu phủ ceramic cho xe mới và được chăm sóc ở các trung tâm detail “chuẩn” thì chi phí thấp hơn nhiều lần, xe vẫn giữ được “sơn zin” mà vẫn bóng đẹp như thường.

Trong khi việc phủ các sản phẩm wax hay sealant (một dạng sáp) thông thường lên bề mặt sơn có tuổi thọ tối đa chỉ vài tháng thì việc phủ ceramic thường cho độ bền vật lý bề mặt tốt hơn cũng như chịu được nhiệt độ cao hơn. Các sản phẩm ceramic tốt đều có tính kháng kiềm tốt và tăng độ bóng bề mặt sơn tốt tăng vẻ lịch lãm và sang trọng cho chiếc xe. 
Hầu hết, các loại sản phẩm phủ ceramic đều có tính tự đông cứng sau một thời gian và nhiệt độ nhất định. Các hạt nano li ti thực hiện chức năng của chính mình là lấp đầy các vết xước nhẹ, các điểm lồi lõm và nhấp nhô tạo cho bề mặt sơn sự mượt mà bóng bẩy. Nó cũng có tính năng làm giảm bám bụi, kháng nước cũng như nhiều chất kết dính khác. 

TA CÓ THỂ PHỦ ĐƯỢC WAX HAY SEALANT LÊN BỀ MẶT CERAMIC KHÔNG?
Các nhà sản xuất khuyến cáo  rằng không thể phủ được cái gì đó lên bề mặt sản phẩm của họ do không có độ bám dính nhưng thực tế là ta có thể phủ được sealant hoặc wax dạng sáp lên bề mặt ceramic. Điều này làm tăng khả năng chống đốm nước và tạo cho bề mặt một vẻ đẹp mềm mại hơn. Đương nhiên chi phí cũng tăng cao hơn. 
Trên thi trường hiện sản phẩm phủ rất đa dạng về chủng loại và giá cả. Ta có thể thấy các tên thương mại của sản phẩm ceramic ở các trung tâm chăm sóc xe toàn quốc bao gồm Kubebond; Cosmics; Gyeond; Carpro;Ceramic Pro vv… Các sản phẩm này đều có tính ưu việt riêng và đã được người tiêu dùng kiểm chứng trong những năm gần đây và có giá khá đồng đều. Dĩ nhiên là thi công bằng các sản phẩm chính thống luôn có giá nhỉnh hơn và quy trình thi công đòi hỏi sự khắt khe hơn. Một bộ sản phẩm đầy đủ có giá vài triệu đồng và không phải trung tâm nào cũng đủ khả năng thi công nó. 

PHỦ CERAMIC GIÁ RẺ – TIỀN MẤT TẬT MANG
Do chạy theo lợi nhuận và do cạnh tranh cao. Một số các trung tâm đã nhập các sản phẩm phủ có nguồn gốc không rõ ràng (phần lớn từ Trung Quốc) với giá từ 3-4 triệu đồng cho 1 can và nhận đánh bóng và phủ nanoceramic một xe hơi mini với   chỉ tầm từ 800 đến 1,2 triệu đồng. Các sản phẩm này có đặc tính chung là độ kết dính thấp, dung môi nhiều, độ thịt kém khó thi công và gây chảy sơn (do phản ứng sinh nhiệt mãnh liệt trên bề mặt sơn khi thi công)… điều này làm ảnh hưởng nặng nề đến thu nhập của các trung tâm cũng như các detailer chân chính cũng như tạo cho khách hàng sự hoài nghi về chất lượng của tất cả các sản phẩm ceramic và gây nhiễu loạn thi trường chăm sóc xe toàn quốc.

CERAMIC CHẤT LƯỢNG TỐT vs CERAMIC CHẤT LƯỢNG KÉM

Quý Khách vui lòng tham khảo bảng dưới đây:

 

STT

TIÊU CHÍ

CERAMIC TỐT

CERAMIC KÉM

1

Giá (lọ 30ml)

1600K trở lên

Dưới 400K

2

Độ cứng

9H (phải đạt test độ cứng mẫu)

Dưới 2H (không đạt test độ cứng)

3

Độ đục

Thấp (tạo độ bóng sâu – 3D)

Cao (tạo độ bóng loáng)

4

Độ bám dính

Cao – chịu được thay đổi nhiệt

Dễ bong tróc nếu nhiệt độ cao

5

Thời gian đông cứng hoàn toàn

Lâu, hơn 24 giờ

Nhanh do nhiều dung môi

6

Độ thịt

Nhiều, khó thi công hơn

Nhiều, dễ thi công hơn

(các tiêu chí trên chỉ mang tính tham khảo theo kinh nghiệm)

 

DỊCH VỤ PHỦ CERAMIC TIÊU CHUẨN vs DỊCH VỤ PHỦ CERAMIC DƯỚI CHUẨN

Bên cạnh chất lượng ceramic, việc thi công đánh bóng – hiệu chỉnh bề mặt sơn, phủ ceramic đòi hỏi yếu tố hạ tầng và cơ sở vật nhất định. Việc này cũng ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng dịch vụ.

Do đó, việc lựa chọn dịch vụ phủ ceramic tiêu chuẩn để thi công con xe yêu quý của mình cũng là việc cần thiết.

Thế nào là dịch vụ phủ ceramic tiêu chuẩn. Để đánh giá dịch vụ phủ ceramic tiêu chuẩn nên dựa theo tiêu chí nào?

Bảng dưới đây đưa ra những tiêu chí lựa chọn dịch vụ đánh bóng – hiệu chỉnh bề mặt sơn và phủ ceramic

 

 

STT

TIÊU CHÍ

Dịch vụ phủ ceramic

tiêu chuẩn

Dịch vụ phủ ceramic dưới chuẩn

1

Phòng dịch vụ riêng biệt

Biệt lập với dịch vụ khác

Chung với khu rửa hoặc dv khác

2

Trang bị máy lạnh

Máy đủ lạnh, độ ẩm < 40%

Không có máy lạnh

3

Ánh sáng đồng đều

Ánh sáng phân bố đều

Không hệ thống đèn chiếu sáng

4

Có đủ thiết dụng cụ đánh bóng

Máy đánh bóng, mút, khăn vv..

Ko đủ thiết bị

5

Có đèn sấy hồng ngoại

Đèn sấy làm khô ceramic khi cần

Không có đèn hồng ngoại

6

Đèn chiếu sáng khi làm việc

Đèn cây đứng, đèn cầm tay

Không có đèn chiếu sáng cầm tay

(các tiêu chí trên chỉ mang tính tham khảo theo kinh nghiệm)

 

Bên cạnh các tiêu chí nói trên, tay nghề của của các kỹ thuật viên dịch vụ cũng đóng một vai trò quan trọng không kém quyết định chất lượng dịch vụ.

PHỦ BAO NHIÊU LỚP THÌ ĐỦ, CÀNG NHIỀU LỚP CÀNG TỐT?

Theo kinh nghiệm của Ô Tô Bà Rịa chúng tôi, nanoceramic nên được phủ 3 lớp trên bề mặt sơn là đủ

Tại sao?

Tiết diện bề mặt sơn là nơi hấp thụ nhiệt lớn nhất của chiếc xe. Cao điểm mùa hè nhiệt độ trên bề mặt sơn có thể đạt tới 80o C và là yếu tố làm co giãn bề mặt thân vỏ. Nếu phủ ceramic quá dày, do tỷ suất co giãn của các lớp ceramic và bề mặt thân vỏ không đồng nhất thường gây nứt lớp phủ. Do đó chúng ta chỉ nên phủ tối đa 3 lớp mà thôi. Việc phủ quá nhiều lớp làm tang chi phí và giảm hiệu quả của dịch vụ phủ ceramic.

PHỦ CERAMIC LÀ CÓ THỂ CHỐNG TRẦY XƯỚC TUYỆT ĐỐI – ĐÚNG HAY SAI?

SAI

Như đã đề cập ở trên, việc phủ ceramic chỉ góp phần giảm thiểu tác động của môi trường, phân chim, nhựa cây vvv… lên bề mặt sơn xe, góp phần giữ cho bề mặt sơn luôn bóng đẹp.

Ceramic chỉ làm giảm tác động vật lý gây trầy xước bề mặt sơn ở một mức độ nhất định nào đó. Nếu rửa xe ở những điểm dịch vụ dưới chuẩn, khăn và găng rửa xe có dính cát và bụi, dùng xà bông rửa chén hoặc xà bông giặt đồ để rửa xe thì bề mặt ceramic vẫn xuất hiện xoáy quầng khiến cho tuổi thọ của lớp phủ ceramic giảm xuống.

 

Giới thiệu otobaria 7 bài viết
Ô Tô Bà Rịa Địa chỉ 111 Đường Phan Anh Phường Long Tâm Tp Bà Rịa Chuyên Spa và Nội thất Ô Tô - Cách Âm Chống Ồn Đồ chơi xe hơi và âm thanh

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*